Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì? Có nên sử dụng không?

Đánh giá bài viết

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là vấn đề được nhiều người sử dụng thẻ tín dụng quan tâm. Việc hiểu rõ về hình thức này sẽ giúp người dùng thanh toán đúng hạn nợ thẻ tín dụng cũng như tránh được các phí chậm thanh toán. Bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết để bạn hiểu hơn về thanh toán tiền tối thiểu thẻ tín dụng và biết cách sử dụng thẻ hiệu quả hơn.

Tổng quan về thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng được hiểu là số tiền tối thiểu mà người dùng phải trả khi đến hạn thanh toán. Thông thường, thẻ tín dụng sẽ có thời hạn tối đa là 45 ngày sử dụng miễn phí lãi suất. Sau ngày thứ 45 thì người dùng phải thanh toán cho ngân hàng số tiền mình đã chi tiêu.

Trường hợp người dùng không đủ khả năng để thanh toán toàn bộ số tiền đã tiêu đúng hạn thì bạn sẽ phải trả cho ngân hàng số tiền tối thiểu để không bị phạt. Mỗi ngân hàng sẽ có quy định khác nhau về số tiền tối thiểu này. Nhưng nhìn chung nó sẽ dao động từ 2% – 5% tổng dư nợ trong kỳ.

Có nên sử dụng hình thức thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng?

Để trả lời cho câu hỏi nên hay không một cách chính xác thì bạn có thể xem qua các đánh giá về ưu nhược điểm của việc sử dụng thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng sau đây:

Về ưu điểm

Khi sử dụng thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu thì người dùng sẽ có được những lợi ích như:

 • Không bị tính phí trả chậm: Theo quy định thông thường, nếu người dùng không thanh toán khoản nợ mình đã sử dụng để phục vụ cho việc mua sắm và chi tiêu thì sẽ bị tính phí phạt trả chậm dựa trên quy định của ngân hàng. Nhưng khi người dùng thanh toán số tiền tối thiểu của khoản tiền đã chi tiêu trong thẻ thì bạn sẽ không bị tính phí phạt.
 • Không bị tính vào nhóm nợ xấu: Người dùng sẽ bị tính vào nhóm nợ xấu nếu không thanh toán toàn bộ số tiền đã sử dụng trong thẻ hoặc tiền tối thiểu. Đây được xem là một nhược điểm nếu bạn muốn có một khoản vay tại bất cứ ngân hàng nào.

Về nhược điểm

Mặc dù việc thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng sẽ giúp bạn tránh được vấn đề không bị phạt. Nhưng về lâu dài bạn sẽ gặp một số vấn đề khi không thanh toán đủ số tiền đã sử dụng. Cụ thể như:

 • Bị áp lãi suất trả chậm: Người dùng sẽ bị áp mức lãi suất sau thời hạn 45 ngày miễn phí lãi. Thông thường mức lãi này khá cao nó có thể từ 20% – 30% một năm.
 • Không được miễn lãi 45 ngày với khoản chi kế tiếp: Nếu người dùng không thanh toán hết số tiền mình đã chi thì các khoản chi ở tháng tiếp theo sẽ bị tính lãi suất theo mức bình thường đến khi thanh toán hết.

Chẳng hạn, bạn đang sử dụng thẻ có hạn mức là 20 triệu, bạn chi tiêu 10 triệu và trả được 2 triệu. Thì bạn sẽ bị tính lãi theo số tiền đã sử dụng là 10 triệu. Sau đó, bạn mượn thêm 2 triệu là 12 triệu thì bạn không được miễn phí lãi 45 ngày cho khoản chi thiêu thứ 2 này mà vẫn sẽ bị tính lãi như thường.

Vậy nên, nếu bạn chưa đủ khả năng chi trả toàn bộ số tiền đã chi tiêu trong thẻ thì thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng sẽ giúp bạn giải quyết được các vấn đề trả nợ trước mắt.

thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng
thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng

Các cách thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng

Ngân hàng sẽ gửi sao kê thông báo đến kỳ hạn thanh toán dư nợ tối thiểu đến người dùng. Và để thanh toán khoản này thì bạn có thể thực hiện qua các cách sau đây:

 • Thanh toán trực tiếp thông qua giao dịch tại ngân hàng.
 • Thanh toán thông qua hình thức Internet Banking.
 • Thanh toán qua các ví điện tử: Momo, Viettel Money, ZaloPay.
 • Tự động thanh toán qua tài khoản thanh toán.
 • Chuyển khoản từ ngân hàng khác đến số tài khoản của thẻ tín dụng.

Một số vấn đề liên quan đến thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng cần biết 

Sau đây là một vài vấn đề liên quan đến thanh toán số tiền tối thiểu thẻ tín dụng bạn có thể tham khảo thêm:

Liệu có thể không thanh toán số dư nợ tối thiểu không?

Việc thanh toán số dư nợ tối thiểu khi sử dụng thẻ tín dụng là một giải pháp hữu hiệu giúp bạn không bị tính phí trả chậm, lãi suất quá hạn và nợ xấu. Trường hợp không thanh toán số dư nợ tối thiểu hoặc toàn bộ tiền đã chi tiêu thì bạn sẽ bị: áp phí phạt, lãi suất cao và đánh dấu nợ xấu.

Có thể thanh toán nhiều hơn số dư nợ tối thiểu không?

Đây được xem là một điều rất tốt khi sử dụng thẻ tín dụng. Bạn có thể trả nhiều hơn hoặc bằng với số tiền mình đã chi tiêu để không phải chịu các phí phạt hoặc lãi suất phát sinh.

Làm sao để xem khoản thanh toán tối thiểu?

Khi đến kỳ hạn thanh toán thì bạn sẽ nhận được thông báo từ ngân hàng. Đó là một bảng sao kê gồm các khoản chi tiêu như: tổng số tiền bạn cần trả, phần trăm số tiền thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng. Qua đó bạn sẽ tính được số tiền mình cần phải trả.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu được thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì. Đồng thời biết được tầm quan trọng của việc thanh toán số tiền tối thiểu. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng.

Xem thêm: Đáo Hạn Thẻ Tín Dụng

ĐĂNG KÝ ĐÁO HẠN & RÚT TIỀN THẺ TÍN DỤNG


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Hotline: 0933.558.639
  Gọi Điện Ngay
  Chát Zalo
  Facebook